ภาพยนตร์ไทยสมัยก่อน กับยุคใหม่แตกต่างกันไหม

ระลึกถึงสมัยที่ดาราไทย วัยรุ่นไทยสมัย 80-90 กำลังดัง สมัยนั้นคนใดกันที่เป็นดาราไม่นานก็จะได้ร้องด้วย แล้วถ้าเกิดคนใดกันได้ร้องไม่นานก็จะเป็นดาราด้วยมันเป็นของคู่กันในความเป็นจริงแล้วการที่จะหาดูหนังไทยยุคเก่าก็ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆเช่นกัน จำต้องรอนานนับปี นานแรมเดือนกว่าจะได้ดูหนังใหม่กัน ได้แม้กระนั้นดูโฆษณากันไปก่อน ไม่ก็วนเวียนอยู่หน้าโรงภาพยนต์และก็ดูโปสเตอร์ติดประกาศไปก่อนจำต้องอดทนรอกันเหงือกแห้งอดทนรอกว่าหนังใหม่จะเข้าโรงฉายกันยิ่งในเวลาที่หนังเข้าฉายใหม่ๆสมัยนั้นไม่มีหรอกคำว่าสปอย คนใดกันได้ดูก่อนก็จะออกมาเล่าสู่กันฟังคนใดกันได้ดูหนังใหม่คนแรกๆก็จะออกมาเล่าว่าสนุก ยิ่งฉากนั้น ฉากนี้ ก็ลุ้นกันสนุกไปหมด ยิ่งเป็นพระนางที่กำลังดังมากๆในสมัยนั้นบอกได้เลยว่ามันเป็นอะไรที่ได้ดูรอบเดียวไม่เกินพอ ดูแล้วช่างสุขสบายที่สุดไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่านี้อีกแล้ว แล้วการได้ออกไปเข้าโรงภาพยนต์ยุคเก่าเพียงแค่การไปดูหนัง ก็จำต้องจัดเต็มนัดเพื่อนพ้อง นัดแฟนไปดูกัน จำต้องไปกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ยิ่งผู้คนจำนวนมากก็ยิ่งสนุก อารมณ์แบบว่าหนังจบแล้วอารมณ์ไม่จบถ้าเกิดเป็นหนังรักได้ไปดูกับแฟนด้วยแล้ว ก็ยิ่งสุขสบายกันที่สุด เพียงพอออกมาจากโรงภาพยนต์มาน่าไว้วางใจเลยว่า จำต้องไปหาร้านไอติม หรือร้านที่ให้บรรยากาศแบบในหนังสักหน่อย และก็ไปเลียนแบบหนังที่เราพึ่งได้ดูกันเมื่อตะกี้ ทำให้อารมณ์ของหนัง นำพาไปสู่ความสุขที่สุด
ยกตัวอย่าง อย่างหนังที่ดังมากในสมัย 90 อย่างเรื่อง “โลกทั้งใบให้นายผู้เดียว” สิ่งที่ผู้คนจำนวนมากมักจะทำกันมากที่สุดในตอนนั้น เป็นกควรจะมีลูกโลกใบเล็กๆเป็นพวงใส่กุญแจหรือเป็นของที่เอามาเล่นมาคุยกัน เป็นกระแสที่คนใดกันไม่มีจัดว่าเฉยสุดๆถ้าเกิดเป็นเดี๋ยวนี้รับประกันว่า ฮิตกว่ายุคเก่าอย่างใหญ่โต แล้วก็ที่มาพร้อมกับสมัยนั้น เมื่อใดที่มีหนังใหม่ หรือภาพยนตร์ใหม่เข้าฉายสิ่งที่จะดังตามมา นั้นเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ยิ่งถ้าเกิดได้พระเอกนางเอกร้องด้วยกัน ยิ่งทำให้เพิ่มความน่าดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกหลายเท่า แล้วในสมัยนั้น หนังหรือภาพยนตร์พวกนี้ไม่ได้ดังแค่เพียงข้ามคืน ดังกันนานแรมเดือน เพราะเหตุว่าถ้าเกิดเรื่องไหนที่กำลังเป็นกระแส ผู้ชมยิ่งกล่าวกันมามากแค่ไหน หนังก็ยังคงฉายไม่มีระบุว่าจะออกโรงหนังง่ายๆกันเลย
เมื่อเทียบกับหนังไทยในยุคปัจจุบัน มันก็แทบจะไม่แตกต่างจากก่อนหน้าเลยรายละเอียดการถ่ายทำเกือบไม่มีการพัฒนามากเท่าไหร่นัก แม้กระนั้นหนังต่างชาติได้ข้ามขั้นเพิ่มขั้นตอนของการใช้ Special effects เข้ามามีส่วนรวมในการทำหนังกันเป็นอย่างมาก เรียกว่าแทบจะไม่ได้มีการถ่ายทำนอกสถานที่กันเลย ใช้ฉากในการถ่ายทำเกือบทั้งหมด ถ้าเกิดเปรียบเทียบกับของพี่ไทยและก็ยังคงวิ่งวนหาสถานที่การถ่ายทำกันให้วุ้น โลกมันมีการแปรไปแล้ว ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หนังบางเรื่อง ก็ดังได้ข้ามคืน แม้กระนั้นถ้าเกิดมีหนังหรือ ภาพยนตร์เรื่องใหม่เข้ามา หนังที่ดังที่สุดเมื่อวานนี้ ก็เปลี่ยนเป็นตำนานได้ด้วยเหมือนกัน ความฮิตกระแสมันไม่เหมือนก่อน มันมาไวไปไวจนถึงเหลือเชื่อจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.